5 BƯỚC ĐỂ QUẢN LÝ TÀI CHÍNH HIỆU QUẢ NHẤT

5 BƯỚC ĐỂ QUẢN LÝ TÀI CHÍNH HIỆU QUẢ NHẤT

Quản lý tài chính cá nhân luôn là điều khiến mọi người đau đầu. Khác với lập một bản đồ, sẽ có một điểm bắt đầu và điểm đích, lập một kế hoạch chi tiêu luôn gây ra khó khăn với nhiều người. Và nhiệm vụ của bạn là tìm ra một con đường sáng suốt nhất trong việc quản lý những khoản chi tiêu của mình.

Theo một cuộc khảo sát vào năm 2019 của CNBC, cứ 10 người tham gia khảo sát thì lại có 9 người nói rằng không có gì khiến họ hạnh phúc và tự tin hơn việc có một nguồn tài chính ổn định. Sau đây là 5 bước để quản lý tài chính cho cá nhân một cách thông minh và hiệu quả, để có một cuộc sống hạnh phúc như ý.

1. Lập mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Tư tưởng “Sooner than later” – sớm vẫn tốt hơn muộn, bắt đầu ngay từ hôm nay sẽ luôn là một lựa chọn thông minh. Việc đầu tiên và là một trong những điều kiện tiên quyết là bạn phải có cho mình một bản danh sách. Quá trình lập một kế hoạch cụ thể sẽ giúp hành động luôn dễ dàng hơn, đặc biệt là khi bạn rõ ràng về những gì bạn muốn thực hiện.

Việc lập danh sách ngắn hạn hay dài hạn, dù trên một cuốn sổ tay hay trên chiếc điện thoại thông minh đều phụ thuộc vào sự chủ động của bạn. Quan trọng hơn hết là bạn cần một thời gian tập trung để tìm ra những điều muốn làm và những mục tiêu cần đạt được. 

Một lời nhắc đơn giản cho bạn là “Tiêu tiền khôn ngoan và nghĩ đến điều gì sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc?”. Về cơ bản, đó là những gì một kế hoạch tài chính mang lại. Đây là phương tiện giúp bạn cảm thấy an toàn và yên tâm, để bạn có thể tập trung vào cuộc sống, không phải lo lắng bởi những tác nhân từ bên ngoài.

Một số mục tiêu điển hình mà bạn có thể học hỏi:
  • Mục tiêu ngắn hạn cần đạt được trong năm tới: Xây dựng quỹ khẩn cấp có thể trang trải ít nhất ba tháng chi phí sinh hoạt phòng trường hợp những biến cố bất ngờ xảy đén. Đồng thời, theo đúng kế hoạch chi tiêu hàng ngày của bản thân và
  • Mục tiêu dài hạn: Bắt đầu tiết kiệm ít nhất 10% tổng lương mỗi năm để nghỉ hưu. Ngoài ra bạn cũng có thể xem việc tiết kiệm một khoản tiền chuẩn bị cho ngôi nhà mơ ước là mục tiêu dài hạn cho bản thân.

2. Quản lý nguồn tiền lương một cách thông minh

Dành dụm tiền bạc chưa bao giờ được xem là một điều dễ dàng nhưng đây sẽ là khoản tiền đảm bảo hiện thực hóa kế hoạch của bạn. Và tiền lương luôn được xem là nguồn đổ vào chính cho khoản tiền dành dụm.

Trong nhiều cách tiết kiệm nguồn chi tiêu thì kế hoạch 50/30/20 được xem là một trong những cách phổ biến nhất. Với quy tắc 50/20/30, thu nhập của mỗi cá nhân nên được chia thành ba nhóm chính: 50% cho nhu cầu, 30% cho chi tiêu cá nhân và 20% còn lại dùng để tiết kiệm và trả nợ.

Cụ thể, 50% cho các hoạt động thiết yếu như tiền thuê nhà, tiền ăn, tiền điện nươc. Các chi phí cần thiết khác chiếm 30% như trả tiền điện thoại và mạng Internet hoặc khá cần thiết như một chầu cà phê cùng bạn bè. 20% cuối cùng dành cho tiết kiệm, như đã nói ở trên là dành cho các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của mình.

Hiện nay, có nhiều ứng dụng để giúp bạn lập ngân sách và theo dõi tiến độ của mình. Những ghi chép dựa trên hoạt động tiêu dùng của bạn sẽ giúp bạn điều chỉnh những thói quen của bản thân.

3. Quản lý tài chính bằng cách xây dựng một quỹ khẩn cấp

Một cuộc khảo sát của Bankrate.com cho thấy 60% người được phỏng vấn chia sẻ rằng họ không có đủ tiền tiết kiệm để chi trả cho hóa đơn tiền viện nằm ở khoảng 1.000 đô la đối với các tai nạn bất ngờ. Nhưng trên thực tế chỉ một nghìn đô là không đủ. Cũng từ một cuộc phỏng vấn của Bankrate, mức trung bình chi trả cho hóa đơn viện phí đối với các tai nạn bất ngờ là 3.500 USD.

Về cơ bản, bạn cần có ít nhất ba tháng chi phí sinh hoạt được tiết kiệm trong một tài khoản khẩn cấp; sáu thậm chí sẽ chắc chắn hơn. Cách đơn giản nhất để tạo ra một quỹ khẩn cấp là đưa tiền vào tài khoản tiết kiệm trong ngân hàng. Thêm vào đó, các ngân hàng online sẽ trả lãi suất cao nhất nên đây cũng có thể xem như một khoản đầu tư thông minh, thay vì để khoản tiền bên ngoài và dễ cám dỗ bạn.

4. Tiết kiệm khoản tiền cho thời gian nghỉ hưu

Ngay cả khi bạn còn cách thời điểm nghỉ hưu hàng chục năm nữa thì thời điểm để bắt đầu tiết kiệm là ngày hôm nay. Tiết kiệm chưa bao giờ là sớm cả. Càng chờ đợi lâu để nghiêm túc với mục tiêu lớn này, bạn càng cần phải bỏ ra nhiều hơn để có được thời gian nghỉ hưu ở một điều kiện tốt.

Khi quản lý tài chính của bản thân, đừng đặt bất kì một quy tắc nào cho việc bạn muốn tiết kiệm bao nhiêu để nghỉ hưu. Hiện có một số quỹ hưu trí cho người làm việc, nếu ở Mỹ phổ biến với quỹ 401k thì ở Việt Nam người ta thường dùng các quỹ hưu trí do các công ty bảo hiểm cung cấp.

Nếu bạn bắt đầu chọn đầu tư vào quỹ hưu trí này ở tuổi 20, hãy để nó chiếm 10-15% lương của bạn. Và nếu bạn ở độ tuổi 30 hãy nâng con số này lên 15-20% con số ấy. 

5. Quản lý tài chính cũng có nghĩa là vay mượn một cách thông minh

Mua một chiếc xe, thuê một căn nhà, chuẩn bị tiền cho con nhập học,…đôi lúc sẽ khiến khoản tiền dành dụm của bạn là chưa đủ. Vay mượn chưa bao giờ là xấu, quan trọng là bạn phải hiểu rõ những gì mình đang làm và chuẩn có phương thức trả khoản tiền nợ một cách hợp lý.

Những lý do thường gặp khi đi vay tiền 

Chìa khóa để xây dựng sự an toàn tài chính là chỉ vay một khoản tiền vừa đủ với những gì bạn thực sự cần. Điều này có thể không dễ dàng khi gặp những người cho vay thông minh. họ thường tập trung vào việc cho bạn biết mức tối đa bạn được phép vay. Không ai sẽ nhìn vào mắt bạn và đề nghị bạn vay ít hơn. Điều này dễ đưa bạn vào những cám dỗ về khoản tiền trước mắt mà thiếu đi suy nghĩ thấu đáo.

Trước khi mua một thứ gì đó với giá trị lớn, hãy cân nhắc thật kĩ. Bạn có thực sự cần mua một chiếc xe hơi cao cấp? Bạn có thực sự cần một căn nhà với đầy đủ nội thất cao cấp? Một căn hộ với 4 phòng ngủ hay 3 phòng ngủ sẽ phù hợp với bạn nhất khi ở cùng với gia đình? Hãy nhớ rằng, vay càng ít càng tốt vì đó là là cách bạn giải phóng hàng trăm đô la trong ngân sách của mình để dành cho các mục tiêu khác. 

Bài viết có tham khảo thông tin từ CNBC và entrepreneur.com

Bài viết liên quan

MÔ HÌNH NẾN ĐẢO CHIỀU LÀ GÌ? CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH VỚI MÔ HÌNH NẾN ĐẢO CHIỀU

Mô hình nến đảo chiều là một mô hình nến Nhật, dùng để báo hiệu sự thay đổi của xu hướng từ tăng sang giảm hoặc từ giảm sang tăng. Với định nghĩa như vậy, mô hình nến đảo chiều chia ra làm 2 loại: mô hình nến đảo chiều…
Chi tiết >

CỔ PHIẾU IPO LÀ GÌ? TƯ VẤN DOANH NGHIỆP LÊN SÀN CHỨNG KHOÁN

Cổ phiếu IPO là gì? Bạn có từng tìm hiểu về IPO, mục đích, ý nghĩa khi IPO, ưu - nhược điểm khi IPO và cách thức mua bán IPO sao cho tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Chi tiết >

[INFOGRAPHIC] SỰ KHÁC BIỆT GIỮA TRÁI PHIẾU VÀ TIẾT KIỆM

[INFOGRAPHIC] Sự khác biệt giữa Trái phiếu và Tiết kiệm
Chi tiết >

ỦY THÁC ĐẦU TƯ LÀ GÌ?

Bên cạnh việc đầu tư trực tiếp thì hình thức ủy thác đầu tư gần đây được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Với cam kết mang lại lợi nhuận từ 30 - 40%/năm cho các nhà đầu tư, dịch vụ ủy thác đầu tư tài chính đã thu…
Chi tiết >